Đọc đoạn trích sau và trả lời 5 câu hỏi dưới đây:      Hai em nó im lặng nghe, thằng bé nhất mím chặt môi và chồng má lên, còn thằng kia thì chống khuỷu tay lên đầu gối, cúi về phía tôi, tay kia quàng lên vai em nó, ấn em nó cúi xuống.      Trời đã bắt đầu tối, những đám mây đỏ treo lơ lửng trên các mái nhà, bỗng trước mắt chúng tôi hiện ra một ông gian với bộ ria trắng, mình vận chiếc áo dài lòng thùng màu nâu nhạt như của thầy tu, đầu đội chiếc mũ xù lông. - Đứa nào đây? - Ông ta hỏi và chỉ vào tôi.      Thằng anh lớn đứng dậy, hất đầu về phía nhà ông tôi: - Nó ở... bên kia sang... - Đứa nào gọi nó sang?      Tức thì cả mấy đứa trẻ lặng lẽ bước ra khỏi chiếc xe và đi vào nhà, khiến tôi lại nghĩ đến những con ngỗng ngoan ngoãn. (Những đứa trẻ - sách Ngữ văn 9, tập 1)

Đọc đoạn trích sau và trả lời 5 câu hỏi dưới đây:

     Hai em nó im lặng nghe, thằng bé nhất mím chặt môi và chồng má lên, còn thằng kia thì chống khuỷu tay lên đầu gối, cúi về phía tôi, tay kia quàng lên vai em nó, ấn em nó cúi xuống.

     Trời đã bắt đầu tối, những đám mây đỏ treo lơ lửng trên các mái nhà, bỗng trước mắt chúng tôi hiện ra một ông gian với bộ ria trắng, mình vận chiếc áo dài lòng thùng màu nâu nhạt như của thầy tu, đầu đội chiếc mũ xù lông.

- Đứa nào đây? - Ông ta hỏi và chỉ vào tôi.

     Thằng anh lớn đứng dậy, hất đầu về phía nhà ông tôi:

- Nó ở... bên kia sang...

- Đứa nào gọi nó sang?

     Tức thì cả mấy đứa trẻ lặng lẽ bước ra khỏi chiếc xe và đi vào nhà, khiến tôi lại nghĩ đến những con ngỗng ngoan ngoãn.

(Những đứa trẻ - sách Ngữ văn 9, tập 1)


Câu 125104 Thông hiểu

Ai là tác giả của văn bản chứa đoạn trích trên?


Đáp án đúng: c

Xem lời giải


Câu 125103 Thông hiểu

Đoạn văn trên được kể theo ngôi thứ mấy?


Đáp án đúng: a

Xem lời giải


Câu 125102 Thông hiểu

Xét theo mục đích nói, câu văn “Đứa nào đây?” thuộc kiểu câu gì?


Đáp án đúng: b

Xem lời giải


Câu 125101 Thông hiểu

Tại sao khi nghe người đàn ông hỏi, những đứa trẻ ngay lập tức đi vào nhà?


Đáp án đúng: d

Xem lời giải


Câu 125100 Thông hiểu

Xác định thành phần biệt lập trong câu: “- Đứa nào đây? - Ông ta hỏi và chỉ vào tôi.”?


Đáp án đúng: a

Xem lời giải

...

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com. , Cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Đọc đoạn trích sau và trả lời 5 câu hỏi dưới đây:

     Chúng kể cho tôi nghe cuộc sống buồn tẻ của chúng, và những chuyện đó làm tôi buồn lắm; chúng kể cho tôi nghe về những con chim tôi bẫy được đang sống ra sao và nhiều chuyện trẻ con khác, nhưng tôi nhớ lại thì chưa bao giờ chúng nói một lời nào về bố và về dì ghẻ. Thường thì chúng chỉ đề nghị tôi kể truyện cổ tích; tôi kể lại những truyện bà tôi đã kể, và nếu quên chỗ nào, tôi bảo chúng đợi, rồi chạy về nhà hỏi lại bà tôi. Thấy thế bà tôi thường rất hài lòng.

Tôi cũng kể cho chúng nghe nhiều về bà tôi một hôm thằng lớn thở dài nói:

- Có lẽ tất cả các bà đều rất tốt, bà tớ ngày trước cũng rất tốt...

     Nó thường nói một cách buồn bã ngày trước, trước kia, đã có thời... dường như nó đã sống trên trái đất này một trăm năm, chứ không phải mười một năm. Tôi còn nhớ nó có đôi bàn tay nhỏ nhắn, những ngón tay thon thon và người mảnh dẻ, yếu ớt, cặp mắt rất sáng, nhưng dịu dàng như ánh sáng của những ngọn đèn trong nhà thờ. Hai em nó cũng rất dễ thương, tôi tin yêu lắm, tôi luôn muốn làm cho chúng vui thích, nhưng tôi ưa thằng lớn hơn cả...

(Những đứa trẻ, Mác-xim Go-rơ-ki, SGK Ngữ văn 9, tập một)