Nhân dịp sinh nhật của ba, Ly Na đã viết một bức thư thăm hỏi và chúc mừng ba.Con hãy đọc bức thư của Ly Na và bấn chọn vào những đoạn văn mà con cho rằng đó là nội dung nằm trong phần đầu của bức thư?

...

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Con hãy đọc lá thư sau đây và cho biết nội dung của lá thư này là gì?

Hà Nội, ngày 25 tháng 8 năm 2016

             Bảo Hân thân mến!

            Sau khi nghe tin cơn bão số 5 vừa qua đổ bộ vào Bố Trạch (Quảng Bình), nơi mà gia đình cậu vừa mới chuyển vào năm ngoái. Tình hình bão lũ diễn biến phức tạp đã gây thiệt hại lớn về người và của. Nhìn thấy những hình ảnh trên ti vi mà tớ thật sự thấy lo cho gia đình cậu quá. Tối nay ngồi nói chuyện với bố mẹ, dù đã được mọi người an ủi nhưng tớ vẫn còn lo lắm, bèn viết lá thư này gửi cho cậu.

            Nhìn thấy những ngôi nhà bị nước ngập tới tận mái, bao nhiêu con người phải ở trên mái nhà tránh lũ, tài sản và của cải vật chất thì trôi nổi, tớ thấy đau xót quá. Năm nào cũng vậy, mỗi lần bão lũ đổ xuống là lại thấy thương cho khúc ruột miền Trung. Còn gia đình cậu thì sao? Có bị ảnh hưởng nhiều không? mọi người trong nhà vẫn  ổn cả chứ? Hiện nay thì mọi người có được chuyển tới nơi cao hơn để tránh lũ không?

         Bảo Hân mà tớ biết là một cô bé rất kiên cường và dũng cảm , tớ tin rằng cơn bão kia cũng chẳng thể nào đánh gục được ý chí của cậu. Cậu nhất định vẫn sẽ giống như trước đây là ánh dương rực rỡ chiếu rọi những ngày bão lũ âm u nơi đó đúng không?

           Tớ chẳng có gì nhiều, số tiền này là tiền tớ tiết kiệm được bấy lâu nay. Cho phép tớ được gửi nó tặng cho cậu, hy vọng số tiền nhỏ này sẽ giúp ích được cậu trong lúc khó khăn. Tớ gửi chuyển phát cho cậu em gấu bông này nữa, hy vọng nó sẽ là người bạn của cậu,mỗi lần thấy buồn hãy ôm lấy nó giống như có tớ ôm lấy cậu, an ủi động viên cậu như trước đây nhé!

           Bảo Hân nhận được thư tớ thì cố gắng biên thư lại để tớ biết tình hình nhé. Tớ mong gia đình cậu luôn gặp thật nhiều may mắn và bình yên.

           Rất mong thư của cậu!

Bạn của cậu

Mai

Huỳnh Ngọc Mai

Bạn Rô-ma bị mất cả nhà cửa và người thân trong đợt sóng thần. Bạn Tuấn đã viết thư chia sẻ với Rô-ma nỗi đau mất mát và động viên bạn sớm vượt  qua khó khăn, đau khổ. Tuy nhiên trong quá trình chuyển phát, một phần nội dung thư đã bị mất, con hãy đọc và phát hiện giúp Tuấn xem phần nào đã bị mất đi?

               Mình là Nguyễn Anh Tuấn, thông qua cô Hoa – giáo viên dạy Tiếng Việt của bạn mình tình cờ biết được câu chuyện của bạn và gia đình. Mình cảm thấy rất cảm động và thương bạn, và dù chúng ta còn chưa gặp và quen biết nhau mình vẫn muốn viết một vài dòng để chia sẻ với bạn nỗi mất mát to lớn này.

               Rô-man à, mình hiểu nỗi đau đớn và mất mát vô bờ của bạn khi mất đi cả nhà cửa và người thân trong trận sóng thần vừa qua. Ngôi nhà là nơi che chở và ấp ủ bao nhiêu kí ức tốt đẹp của mỗi người.Bố mẹ và người thân là những người yêu thương ta nhất. Mất đi những thứ ấy rồi còn điều gì đau xót hơn đây.Nhưng mình tin rằng Rô-man là một cậu bé vô cùng mạnh mẽ. Bố mẹ bởi vì vô cùng yêu thương Rô-man mới bảo vệ và che chở cho cậu tới tận giây phút cuối cùng của họ nên là Rô-man nhất định sẽ sống thật mạnh khỏe và hữu ích để họ có thể vui vẻ, yên tâm mỉm cười nơi chín suối đúng không?

               Và nữa bên cạnh Rô-man còn có họ hàng, có thầy cô bè bạn luôn bên cạnh giúp đỡ, an ủi bạn. Còn có người bạn mới luôn sẵn sàng chia sẻ với bạn là mình đây. Bạn hãy mạnh mẽ lên nhé.

             Tháng sau, cô Hoa được nghỉ phép sẽ qua thăm bạn, khi ấy mình sẽ đi cùng với cô. Mình rất muốn gặp Rô-man,  vỗ vai cậu một cái để tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Mong bạn sớm vượt qua nỗi đau này.

              Thư đã dài rồi, mình dừng bút đây. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và gặp thật nhiều những niềm vui trong cuộc sống.

Bạn mới của cậu

Tuấn

Nguyễn Anh Tuấn

Con hãy đọc bức thư sau và cho biết nội dung chính của nó là gì?

Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2017

                   An-đrây-ca thân mến!

               Mình là Trịnh Bảo Ngọc, tình cờ biết được câu chuyện của bạn khiến mình cảm thấy vô cùng đồng cảm, thương bạn và gia đình bạn. Mình bèn viết lá thư này là vì có vài lời rất muốn chia sẻ với bạn.

                An-đrây-ca thật sự là một cậu bé vô cùng ngoan ngoãn, khi mẹ nhờ bạn đi mua thuốc cho ông, bạn đã không quản ngại vất vả mà lập tức đi ngay. Chuyện ông nội mất không phải là lỗi của bạn mà, mẹ đã nói ngay khi bạn rời khỏi nhà thì ông đã mất rồi.Vậy nên bạn đừng tự dằn vặt bản thân mình nữa nhé. Ông nội nơi chín suối cũng không mong muốn bạn ngày ngày ủ rũ sống trong nỗi buồn đau thế này đâu. Điều mà ông muốn chắc chắn là cậu bé An-đrây-ca mà ông vô cùng yêu thương sẽ sống thật khỏe mạnh, vui vẻ, trưởng thành không buồn lo  và sau này trở thành người có ích cho xã hội.

               Mình chân thành chia buồn trước nỗi mất mát của bạn và gia đình. Mong bạn sớm vượt qua nỗi đau này.Bên cạnh bạn vẫn còn có mẹ, những người họ hàng, thầy cô và bè bạn xung quanh yêu thương và giúp đỡ bạn.Còn có người bạn mới là mình đây, lúc nào mình cũng sẵn sàng chia sẻ với bạn dù là bất cứ việc gì.

            Mình mong An-đrây-ca sẽ hiểu ra mọi chuyện, không còn cảm giác dằn vặt, tự trách bản thân mình nữa. Chúc An-đrây-ca luôn vui vẻ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.Mình rất mong sẽ sớm nhận được thư của bạn.

Bạn mới của An-đrây-ca

Ngọc

Trịnh Bảo Ngọc