Cảm nhận về đoạn trích Cha con nghĩa nặng của Hồ Biêu Chánh

Đề bài: Cảm nhận về đoạn trích Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh.

Bài làm

    Hồ Biểu Chánh (1884 – 1958) được coi là người mở đầu cho tiểu thuyết Việt Nam. Nội dung tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh thường phản ánh phong phú, sinh động và chân thực hiện thực cuộc sống xã hội Nam Bộ đương thời đồng thời cũng thể hiện lý tưởng đạo đức tốt đẹp. Hồ Biểu Chánh viết văn để tuyên truyền đạo đức. “Cha con nghĩa nặng” là một trường hợp tiêu biểu.

    Đoạn trích “Cha con nghĩa nặng” được coi như một vở kịch nhỏ có hai cảnh và ba nhân vật. Trong cảnh một, tác giả thể hiện cuộc đối thoại giữa Trần Văn Sửu và Hương thị Tào. Trần Văn Sửu hiện lên là con người chân thực, thật thà, ngay thẳng. Khi bố vợ hỏi “Ừm Sửu” thì anh ta đáp lại không một chút quanh quất, chứng tỏ ông là một con người đàng hoàng, muốn tìm về quá khứ chứ không phải vứt bỏ quá khứ. Bi kịch của Trần Văn Sửu đó là phải rời xa con mà trong lòng rất thương nhớ. Ông trở về cũng vì con, trở về chỉ để “thăm một chút” vì quá nhớ quá thương. Những giây phút còn lại để nhìn con và để bộc bạch lời cuối với con về sự việc bỏ con ra đi, có phải mình giết mẹ nó không… Trần Văn Sửu muốn trong lòng những đứa con không còn những mặc cảm tội lỗi về cha mẹ, để những đứa con hiểu mình, đồng cảm với cha, để các con được sống trong thanh thản, để các con không phải nghĩ ngợi người mẹ đã tội lỗi mà người cha còn hung bạo tội lỗi hơn… Tất cả những điều đó chứng minh Trần Văn sự là người nhân hậu, bao dung, yêu thương con vô hạn. Trần Văn Sửu còn có một yêu cầu bình dị duy nhất, đó là nhìn mặt con lần cuối để lưu lại hình ảnh những đứa con một lần cuối trong đời thì dù chết cũng cam lòng. Nhưng vì hạnh phúc của những đứa con mà Sửu đã quyết định một lần nữa đã ra đi mà không thực hiện nguyện ước. Trần Văn Sửu rơi vào bi kịch của những nỗi đau vật vã trong chính lòng ông ta.

    rong cảnh hai, nhà văn tiếp tục cho tình huống phát triển đó là chi tiết thằng Tí chạy theo cha – một chi tiết mang tính bi hài kịch. “Hài” bởi nó trái bình thường: con đuổi bắt cha, cha chạy trốn con như chạy trốn một cái gì đáng sợ lắm. Chi tiết này cho ta hiểu thêm về hai con người. Trước khi đuổi nhau thằng Tí đã hỏi “cha tôi đâu”, đó là thái độ quan tâm đến sự xuất hiện của người cha. Mặc dù cả ông ngoại và cha nó đều cố tình giấu. Thằng Tí trách ông ngoại chứng tỏ nó rất thương và thông cảm với hoàn cảnh của cha. Thằng Tí hoàn toàn không oán trách về mẹ nó. Thằng tí “đâm đầu chạy mết theo” còn Trần Văn Sửu “co giò mà chạy”, cố gắng tránh sự đuổi bắt vì cuộc sống của những đứa con. Đối với anh ta sống chết không còn ý nghĩa nữa. Đoạn Trần Văn Sửu độc thoại cho thấy ông tìm đến cái chết để giải thoát cho số phận của những đứa con, đảm bảo hạnh phúc cho chúng. Đoạn đối thoại cuối rất cảm động: cha con bịn rịn không rời nhau, hai cha con ôm nhau mà khóc một hồi rồi mới buông ra, nỗi xúc động mãnh liệt trong lòng không thể kiềm chế nổi.

    “Cha con nghĩa nặng” của Hồ Biểu Chánh là đoạn trích rất cảm động về tình cha con sâu nặng hiếm có trong văn học. Đây là một trong những tiểu thuyết viết bằng chữ quốc ngữ, khai thác tình huống éo le để tô đậm tính cách nhân vật từ đó bộc lộ dụng ý ca ngợi mối quan hệ đẹp giữa con người, quan hệ đạo đức trong gia đình của nhà văn. Tác phẩm là tuyên ngôn về đạo đức gia đình về tình cảm cha con sâu nặng.