Bài 13: Nói và nghe: Kể chuyện Hạt giống nhỏ

I. Nội dung câu chuyện Hạt giống nhỏ

HẠT GIỐNG NHỎ

(1) Có hạt giống nhỏ nằm ngủ yên trong lòng đất ấm trên một quả đồi cao. Vào một buổi sáng, từ hạt giống nhỏ nhú lên một cái chồi non tươi rói và xinh xắn. Nhờ cô mây tưới nước mát và ông mặt trời chiếu nắng ấm, chồi non vươn mình lớn dần thành cây non. Chẳng bao lâu, cây non đã thành cây to, cao và khoẻ mạnh.

(2) Sống một mình trên quả đồi rộng, cây to buồn lắm. Nó muốn có những cây khác làm bạn. Hiểu mong ước của cây, ông mặt trời, cô mây, chị gió đã bàn bạc, nghĩ cách để giúp cây.

(3) Chị gió bay đi kiếm những hạt giống nhỏ đem về gieo trên quả đồi. Cô mây tưới nước mát. Ông mặt trời chiếu nắng ấm... Thế là, chẳng bao lâu, những hạt giống đó nảy mầm, vươn mình và lớn lên...

(4) Nhiều tháng năm trôi qua, giờ đây trên quả đồi đã có biết bao cây xanh luôn ở bên nhau và vươn lên giữa bầu trời xanh lộng gió. Hằng ngày, các chú chim sâu, gõ kiến, sơn ca,... bay tới đậu trên những cành cây, vừa bắt sâu vừa líu lo ca hát.

(Theo Tuyển tập truyện, thơ, câu đố Mầm non)

II. Kể lại theo tranh từng đoạn câu chuyện Hạt giống nhỏ

1. Đoạn 1 – Tranh 1

Trên một quả đồi nọ, ngày ngày trôi qua thật tẻ nhạt. Ngọn đồi không có cây xanh cũng chẳng có chim chóc, thú rừng nào ghé qua. Có hạt giống nhỏ nằm ngủ yên trong lòng đất. Vào một sáng, từ hạt giống nhỏ nhú lên một cái chồi non tươi rói và xinh xắn. Nhờ có cô mây tưới mát và ông mặt trời tỏa ánh nắng ấm áp, chồi non vươn mình lớn dần thành cây non. Chẳng bao lâu, cây non đã thành cây to, cao và khỏe hơn.

2. Đoạn 2 - Tranh 2

Thế nhưng, sống một mình trên quả đồi rộng, cây to buồn lắm. Nó muốn có thêm những cây khác trên đồi cùng làm bạn với mình. Biết được nỗi băn khoăn của cây to, ông mặt trời, cô mây và chị gió đã nghĩ cách để cây bớt cô đơn hơn.

3. Đoạn 3 - Tranh 3

Thời gian thấm thoắt qua đi, giờ đây quả đồi đã được phủ xanh bởi rất nhiều cây to. Những cây xanh vươn lên đón nắng mới… Các loài chim cũng từ đâu bay đến. Chúng làm tổ trên các cành cây, ngày ngày líu lo ca hát. Cái cây năm nào đã không còn cảm thấy cô đơn nữa.

Thế là, chị gió cất công đi kiếm những hạt giống nhỏ đem về gieo khắp quả đồi. Cô mây tưới mát cho những hạt mầm. Ông mặt trời mỗi ngày đều chiếu nắng sưởi ấm cho cây. Chẳng mấy chốc, những hạt giống đã nảy mầm, vươn mình và lớn lên.

4. Đoạn 4 - Tranh 4

Thời gian thấm thoắt qua đi, giờ đây quả đồi đã được phủ xanh bởi rất nhiều cây to. Những cây xanh vươn lên đón nắng mới… Các loài chim cũng từ đâu bay đến. Chúng làm tổ trên các cành cây, ngày ngày líu lo ca hát. Cái cây năm nào đã không còn cảm thấy cô đơn nữa.

III. Lợi ích của cây cối với cuộc sống

Tác dụng của cây cối đối với cuộc sống của con người:

- Cung cấp thực phẩm (lúa, ngô, khoai), trái cây (táo, bưởi, ổi,…), rau xanh cho con người

- Cho bóng mát, lọc sạch không khí

- Làm đẹp thôn xóm, phố phường

- Giữ nước, hạn chế lũ lụt, lở đất do nước chảy mạnh

- Cung cấp gỗ để làm nhà cửa, giường tủ, bàn ghế,...

IV. Ghi nhớ câu chuyện Hạt giống nhỏ

1. Nội dung

Hành trình từ một hạt giống nhỏ bé nhờ gió, mây, ánh mặt trời mà trở thành một cái cây lớn. Qua nhiều năm tháng, ngọn đồi đã được phủ kín bởi những cây xanh, chim chóc đua nhau kéo đến.

2. Liên hệ

- Chăm sóc, bảo vệ  các loại cây.

- Trồng thêm nhiều cây xanh.

Luyện bài tập vận dụng tại đây!