Bài 18: Luyện tập: Luyện viết đoạn

I. Các hoạt động em tham gia cùng bạn

Quan sát tranh, nói về việc làm của các bạn trong tranh:

Gợi ý:

 

Em quan sát từng bức tranh và cho biết:

- Có những ai trong bức tranh?

- Các bạn đang làm gì? Vì sao em biết?

- Em cảm thấy các bạn như thế nào?

Tham khảo:

* Tranh 1: Trên con đường làng, hai bạn học sinh đang đi tới trường. Các bạn vừa đi vừa trò chuyện vui vẻ, vẻ mặt tươi cười. Phía sau, một em nhỏ được mẹ đưa đến trường.

* Tranh 2: Ba bạn đang cùng trao đổi bài học với nhau. Bạn nữ đang chỉ tay vào quyển sách để nói về bài học. Hai bạn nam bên cạnh chăm chú lắng nghe. Em thấy các bạn đều là những người rất chăm chỉ và biết giúp đỡ nhau trong học tập.

* Tranh 3: Tranh vẽ cảnh giờ ra chơi trên sân trường. Các bạn học sinh đang vui chơi. Có ba bạn đang chơi đá cầu. Một bạn nam đang giơ chân đá quả cầu. Hai bạn còn lại trong tư thế chuẩn bị nhận cầu. Ở phía xa có hai bạn nữ chơi nhảy dây. Bạn nữ nhảy dây rất khéo vì em thấy bạn nữ bên cạnh đang vỗ tay khen ngợi.

II. Viết đoạn văn kể về một hoạt động em tham gia cùng các bạn

1. Gợi ý:

- Em đã tham gia hoạt động gì cùng các bạn? (học tập, vui chơi,...)

- Hoạt động đó diễn ra ở đâu? Có những bạn nào cùng tham gia?

- Em và các bạn đã làm những việc gì?

- Em cảm thấy thế nào khi tham gia hoạt động đó?

2. Tham khảo:

            Em đã tham gia hoạt động dã ngoại cùng với các bạn. Hoạt động đó diễn ra ở công viên thành phố. Lần đó, tất cả các bạn học sinh trong lớp em đều tham gia. Em và các bạn cùng nhau chơi trò chơi kéo co, biểu diễn văn nghệ, chăm sóc cây trong công viên,... Em cảm thấy rất vui khi được cùng các bạn tham gia buổi dã ngoại đó.

Luyện bài tập vận dụng tại đây!