Soạn bài Vượt thác siêu ngắn

Trả lời câu 1 (trang 40, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

Bố cục đoạn văn gồm 3 đoạn:

- Đoạn 1 (Từ đầu … đến "thuyền chuẩn bị vượt nhiều thác nước"): Con thuyền qua đoạn sông phẳng lặng trước khi đến chân thác.

- Đoạn 2 (Tiếp theo … đến "thuyền vượt qua khỏi thác Cổ Cò"): Con thuyền vượt qua đoạn sông có nhiều thác dữ.

- Đoạn 3 (Còn lại): Con thuyền ở đoạn sông đã qua thác dữ.

Trả lời câu 2 (trang 40, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

- Cảnh dòng sông và hai bên bờ qua sự miêu tả ở trong bài đã thay đổi:

+ Đoạn sông ở vùng đồng bằng thì êm đềm, hiền hòa. Quang cảnh hai bên đường là những bãi dâu trải ra bạt ngà.

+ Sắp đến những đoạn có nhiều thác ghềnh: vườn tược um tùm, những chòm cổ thụ đứng trầm ngâm lặng nhìn xuống nước, núi cao đột ngột hiện ra chắn ngang trước mặt.

+ Ở đoạn sông có nhiều thác dữ: “nước từ trên cao phóng giữa hai vách đá dựng đứng chảy đứt đuôi rắn”.

- Vị trí của người quan sát ở trên thuyền. Vị trí này thuận lợi cho việc miêu tả chân thực cảnh thiên nhiên và con người.

Trả lời câu 3 (trang 40, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

- Cảnh con thuyền vượt thác được miêu tả: thật dũng mãnh và phi thường, là một trận thuỷ chiến quyết liệt, một cuộc đấu trí và đấu lực giữa thiên nhiên và con người:

- Ngoại hình và hành động của nhân vật dượng Hương Thư trong cuộc vượt thác:

+ Ngoại hình rắn rỏi, chắc khỏe: như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa.

+ Hành động dứt khoát, mạnh mẽ: co người phóng chiếc sào xuống lòng sông, ghì chặt đầu sào, lấy thế trụ lại, thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt.

- Những so sánh tiêu biểu:

+ Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc.

+ Dượng Hương Thư như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh, hùng vĩ.

- Ý nghĩa của hình ảnh so sánh Dượng Hương Thư giống như “một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh”: thể hiện vẻ đẹp dũng mãnh, tư thế hào hùng, không sợ nguy hiểm, khó khăn, làm chủ thiên nhiên của con người.

Trả lời câu 4 (trang 40, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

   Hai hình ảnh miêu tả những cây cổ thụ bên sông là:

- Ở đoạn đầu, “những chòm cổ thụ dáng mãnh liệt đứng trầm ngâm lặng nhìn xuống nước”. Điều này như báo hiệu là sắp đến khúc sông dữ, chúng ta phải chuẩn bị và dồn nén sức mạnh chuẩn bị vượt thác.

- Ở đoạn cuối, hình ảnh chòm cổ thụ hiện lên nhưng với hình ảnh khác “những cây to mọc giữa những bụi lúp xúp nom xa như những cụ già vung tay hô đám con cháu tiến về phía trước”: thể hiện tâm trạng háo hức và sự mạnh mẽ của con người khi đưa được thuyền qua con thác dữ để tiến lên phía trước.

Trả lời câu 5 (trang 40, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

     Bài văn miêu tả cảnh vượt thác của con thuyền trên sông Thu Bồn, làm nổi bật vẻ hùng dũng và sức mạnh của con người lao động trên nền cảnh thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ.