Vài nét về tác giả Hon-đa

I. Tiểu sử Hon-da

- Hon-đa Sô-i-chi-rô (1906 - 1991) - Quê quán: Hamamatsu, Shizuoka, Nhật Bản.

- Ông chính là nhà sáng lập ra Honda  và có những đóng góp to lớn để tạo ra một cuộc cách mạng về phương tiện giao thông cá nhân của nhân loại. Ông là người sáng lập hãng xe Hon-đa.

- Suốt thời thơ ấu Honda phụ ông Gihei cha mình vốn là thợ mộc trong nghề sửa xe đạp. Lúc ấy bà Mika mẹ ông là thợ dệt. Đến tuổi 15 Honda không học hành bài bản gì lại lên Tokyo tìm việc. Ông được nhận vào làm thợ sửa xe tại một gara xe hơi và đã làm ở đó trong sáu năm.

- Năm 1948 Honda bắt đầu sản xuất xe máy trong cương vị chủ tịch Công ty Honda. Ông đã biến công ty thành một tập đoàn đa quốc gia giá trị hàng tỉ đô la chuyên sản xuất ra những xe máy bán chạy nhất thế giới.

- Ông giữ chức chủ tịch công ty đến khi nghỉ hưu năm 1973 nhưng vẫn là giám đốc. Năm 1983 ông được nhận chức danh "cố vấn cao cấp". Biều tượng huyền thoại này được tạp chí People xếp trong danh sách năm 1980 của "25 người gây thú vị nhất năm", và tôn ông là "Henry Ford của Nhật Bản".

II. Sự nghiệp Hon-da

Hon-đa quan niệm: “Đối với tôi, thành công chỉ đạt được khi đã trải qua nhiều thất bại và nghiền ngẫm”. 

Từ khi còn trực tiếp quản lý công ty, Honda Souichiro đã nổi tiếng về cách nhìn người và nhiệt huyết khi làm việc của ông. Dưới đây là những câu nói nổi tiếng của ông:

- Tôi nghĩ con người chúng ta chỉ cần cố gắng làm một việc gì đó, thì về cơ bản là sẽ làm được.

- Nếu tin tưởng một cái gì đó sâu sắc, ai cũng có thể tự tìm thấy năng lực bên trong của mình, và từ đó sẽ vượt qua được chính mình.

- Con người chúng ta để phát triển thì cần phải bước thử những bước đầu tiên. Nếu nhìn cuộc đời dài ra, thì không có gì là lãng phí trong cuộc đời.

- Nếu mọi người nói tôi hiện nay là thành công, thì đó cũng là nhờ thất bại trong quá khứ đã làm nền tảng cho tôi. Công việc trong cuộc đời của tôi là một chuỗi toàn thất bại.

- Có vẻ như người Nhật rất sợ thất bại. Không làm gì vì sợ bị thất bại, đó là những con người kém cỏi nhất.

- Những con người có nhiều khuyết điểm cũng là những con người có nhiều điểm đặc biệt.

- Ngoại trừ những thiên tài và những vị thánh thần, con người chúng ta đều là những người sở hữu năng lực và cảm xúc giống nhau.

- Con người là một cái gì đó rất thú vị và bí ẩn. Do đó, không có ai là không cần thiết.

・Vui buồn, đau khổ, cảm động,.. tận hưởng những cảm giác đó là mới là điều quan trọng nhất.

・Sự tiến bộ tỉ lệ thuận với độ nghiêm khắc khi con người tự kiểm điểm. Con người chúng ta hay có xu hướng nghiêm khắc với người xung quanh và dễ dãi với bản thân mình.

・Chúng tôi không sản xuất vì có nhu cầu. Chúng tôi sản xuất ra nhu cầu.

・Có rất nhiều người hay nói với tôi là không biết làm gì vì không có vốn. Nhưng sự thật cái những người đó thiếu không phải vốn và là ý tưởng.

Luyện bài tập vận dụng tại đây!