Phân tích chi tiết tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh

I. Sơ đồ - Phân tích chi tiết tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh

II. Phân tích chi tiết tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh

 

1. Con đường hình thành phong cách Hồ Chí Minh

- Vốn tri thức văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức sâu rộng: ít có vị lãnh tụ nào am hiểu nhiều về các dân tộc và nhân dân thế giới, văn hóa thế giới sâu sắc như Bác.

-> Cách viết so sánh bao quát để khẳng định giá trị của nhận định

- Nhưng đó không chỉ là trời cho một cách tự nhiên, nhờ thiên tài mà còn nhờ Bác đã dày công học tập, rèn luyện không ngừng nghỉ trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng:

+ Đi nhiều nơi, có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với văn hóa nhiều nước, nhiều dân tộc khắp các châu lục Á, Âu, Phi, Mĩ,...

+ Nói và viết thạo nhiều thứ tiếng nước ngoài: Pháp, Anh, Nga,...-> Đó là công cụ giao tiếp quan trọng để tìm hiểu và giao lưu văn hóa với các dân tộc trên thế giới.

+ Có ý thức học hỏi toàn diện, sâu sắc đến mức uyên thâm, vừa tiếp thu tinh hoa vừa phê phán cái tiêu cực của chủ nghĩa tư bản.

+ Học trong công việc, trong lao động, ở mọi lúc, mọi nơi.

- Điều quan trọng của phong cách Hồ Chí Minh là những ảnh hưởng quốc tế sâu đậm đã nhào nặn với cái gốc văn hóa dân tộc Việt nam không gì lay chuyển được ở Người, để trở thành một nhân cách Việt Nam.

- Đó là một lối sống rất bình di, rất phương Đông, rất Việt Nam nhưng cũng rất mới, rất hiện đại => Tất cả đã tạo nên nét độc đáo trong phong cách Hồ Chí Minh.

2. Vẻ đẹp phong cách Hồ Chí Minh thể hiện trong phong cách sống và làm việc của Người

- Phong cách sống và làm việc của vị Chủ tịch nước đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được tác giả kể lại và bình luận trên một số bình diện sau:

+ Nhà ở là ngôi nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao. Chiếc nhà sàn đó cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ chính trị, làm việc và ngủ với những đồ đạc mộc mạc đơn sơ.

+ Trang phục hết sức giản dị: bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ.

+ Tư trang: ít ỏi

+ Ăn uống rất đạm bạc: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa,...

=> Chưa có vị nguyên thủ quốc gia xưa nay nào có cách sống như vậy, giản dị như vậy. Đó là nếp sống của các vị hiền triết xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm – nếp sống thanh đạm, thanh cao -> tác giả đã đưa ra lời bình luận, sử dụng biện pháp so sánh đối chiếu.

3. Ý nghĩa phong cách Hồ Chí Minh

- Đó là cách sống giống các vị danh nho: không phải tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời, lập dị mà là cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác.

=> Lối sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao, giản dị mà không sơ sài, đạm bạc mà không gợi cảm giác cơ cực.

Luyện bài tập vận dụng tại đây!