Phân tích tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh

          “Phong cách Hồ Chí Minh là đoạn trích trong bài “Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị" của Lê Anh Trà in trong cuốn sách "Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam" - năm 1990.

          Hồ Chí Minh là một người có vốn tri thức văn hóa sâu rộng. Người có một cuộc sống phong phú, sôi nổi. Người "đã tiếp xúc" với văn hóa nhiều  nước ở phương Đông và phương Tây. Người "đã ghé lại" nhiều hải cảng, "đã thăm" các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ,  "đã sống dài ngày" ở Anh, ở Pháp. Lúc làm bồi, lúc thì cuốc tuyết, lúc lại làm nghề rửa ảnh:

                                                             "Đời bồi tàu lênh đênh theo sóng bể,

                                                        Người đi hỏi khắp bóng cờ châu Mĩ, châu Phi

                                                              Những đất tự do, những trời nô lệ

                                                        Những con đường cách mạng đang tìm đi”

                                                                                          (Người đi tìm hình của nước)

         Khi đi đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến một mức khá uyên thâm. Hồ Chí Minh "đã tiếp thu" mọi cái hay cái đẹp của các nền văn hóa và "đã nhào nặn" với cái gốc văn hóa dân tộc đã thấm sâu vào tâm hồn mình, máu thịt mình, nên đã trở thành "một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại". Cách lập luận chặt chẽ, cách nêu luận cứ xác đáng, lối diễn đạt tinh tế cùa Lê Anh Trà đã tạo nên sức thuyết phục lớn.

         Phong cách Hồ Chí Minh là một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông. Lê Anh Trà đã sử dụng ba luận cứ (nơi ở, trang phục, cách ăn mặc) để giải thích và chứng minh cho điều này. Cái "cung điện" của vị Chủ tịch nước là một chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao. Chỉ vẻn vẹn có vài phòng để "tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ", đồ đạc "rất mộc mạc, đơn sơ". Trang phục của Người "hết sức giản dị" với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp "thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn". Cách ăn uống của Hồ Chí Minh "rất đạm bạc": cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa..., đó là "những món ăn dân tộc không chút cầu kì". Những luận cứ mà Lê Anh Trà nêu ra không có gì mới. Nhiều người đã nói, đã viết, nhiều hồi kí đã kể lại mà ta đã biết. Nhưng Lê Anh Trà đã viết một cách giản dị, thân mật, trân trọng và ngợi ca.

         Phong cách Hồ Chí Minh giống như các vị hiền triết xưa kia. Lê Anh Trà bất giác nghĩ đến Nguyễn Trãi và Nguyễn Bỉnh Khiêm, trích dẫn hai câu thơ của Trạng Trình: “Thu ăn măng trúc, đông ăn giá - Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao" để ca ngợi nếp sống giản dị và thanh đạm của Hồ Chí Minh. Đó không phải là "tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời", mà là "lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc, thanh cao cho tâm hồn và thể xác".

         Bằng cách lập luận chặt chẽ, đưa ra những luận cứ xác thực, chọn lọc, trình bày khúc chiết với tất cả tấm lòng ngưỡng mộ, Lê Anh Trà đã ngợi ca nhà văn hóa lớn, nhà đạo đức lớn, nhà cách mạng lớn, nhà chính trị lớn đã quyện chặt với nhau trong con người Hồ Chí Minh - một con người rất giản dị, một con người Việt Nam gần gũi với mọi người". Đọc bài viết của Lê Anh Trà, chúng ta học tập được bao điều tốt đẹp về phong cách Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.