Tổng hợp các đoạn văn mẫu hay nhất về tác phẩm Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

ĐỀ 1: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về bài học mà mình rút ra được sau khi học văn bản Rô – bin – xơn ngoài đảo hoang.

Bài làm

      Sau khi học văn bản Rô – bin – xơn ngoài đảo hoang, em đã tự rút ra cho mình một bài học ý nghĩa và sâu sắc: Không bao giờ được phép khuất phục trước khó khăn và thử thách của cuộc sống. Dù thiên nhiên đảo hoang vô cùng khắc nghiệt, nghèo nàn, hoang vu, thiếu thốn. Thế nhưng Rô – bin – xơn đã không sợ hãi, không khuất phục, anh không để thiên nhiên quật ngã mình. Rô – bin – xơn kiên cường sống và chiến đấu với thiên nhiên khắc nghiệt, làm việc một cách không mệt mỏi. Anh sử dụng trí tuệ, đôi bàn và ý chí của mình để cải tạo, thay đổi thiên nhiên và bắt thiên nhiên phục vụ mình. Tất cả trang phục của anh, dù chúng đều trông rất kì quái, đều là những thứ anh sáng tạo ra từ những vật liệu nghèo nàn trên đảo hoang. Từ thân phận lạc loài, yếu thế nơi đảo hoang, Rô - bin - xơn đã trở thành vị chúa đảo. Con đối với chúng ta, trong cuộc sống, đôi khi ta sẽ rơi vào những hoàn cảnh hết sức éo le, ngặt nghèo và khó khăn. Để vượt qua nó, chúng ta cần phải có một ý chí nghị lực phi thường, phát huy sức mạnh và trí tuệ để cải tạo, thay đổi hoàn cảnh, sống lạc quan trước khó khăn thử thách. Điều quan trọng là không bao giờ được khuất phục trước cuộc sống.

ĐỀ 2: Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Rô-bin-xơn

Bài làm

       Rô-bin-xơn Cru-xô trong đoạn trích "Robinxon ngoài đảo hoang" là một nhân vật đáng yêu, đáng mến và đáng khâm phục. Sinh ra và lớn lên ở miền quê Y-oóc-sai của nước Anh, một ngày kia khi cả đoàn tàu bị đắm chìm một mình Robinxon sống sót trôi dạt vào đảo hoang không môt bóng người. Ở đây, Robinxon đã sống nhũng tháng ngày không bằng chết. Ấy vậy mà, con ngươi đó vẫn không chịu khuất phục trước hoàn cảnh, anh vẫn đi lên bằng chính đôi tay, đôi chân, con người mình. Sống giữa nơi hoang vắng ko một  bóng người, Robinxon đã tự tạo trang phục và trang bị cho mình. Đó la mũ, là áo quần, là thăt lưng, dây đeo, gùi và súng. Tất ca mọi thứ đều được làm từ da dê trông rất lôi thôi, cồng kềnh nhưng lại rất tiện dụng trong hoàn cảnh ở ngoài đảo hoang. Mọi thứ dường như rất kì kạ, ngộ nghĩnh, và không thể tưởng tượng nổi nhưng đó thực sự la csống của "robinxon ngoài đảo hoang". Trang phục và trang bị của Robinxon đấng yêu nhu thế đấy, nhưng chúng ta còn phải khâm phục anh hơn bởi anh là con người có tinh thần dũng cảm và nghị lực phi thường, đầu óc thông minh. Cuộc đời có những con người như Robinxon sẽ làm ta yêu đời hơn, sống vững tin hơn.