Kể chuyện về lòng dũng cảm

I. Dàn bài chung

- Giới thiệu câu chuyện

+ Tên truyện

+ Hoàn cảnh được đọc, được nghe câu chuyện

- Kể nội dung câu chuyện

+ Câu chuyện bắt đầu như thế nào

+ Câu chuyện diễn biết ra sao

+ Câu chuyện kết thúc như thế nào

- Ý nghĩa của câu chuyện

II. Bài tham khảo

1. Kể một câu chuyện về lòng dũng cảm mà em đã được đọc hoặc được nghe

Nói về lòng dũng cảm trong việc đấu tranh bảo vệ lẽ phải có rất nhiều câu chuyện và nhiều nhân vật làm tấm gương tiêu biểu. Nhưng trong đó mình cảm thấy cảm phục nhất là Trần Quốc Toản trong câu chuyện Bóp nát quả cam. Bởi vì Trần Quốc Toản khi ấy cũng chỉ là một bạn nhỏ bằng tuổi mình mà trong lòng đã cuồn cuộn, sục sôi lòng dũng cảm, yêu nước quên mình tới như vậy. Sau đây, mình sẽ kể lại câu chuyện này cho các bạn cùng nghe nhé:

Giặc Nguyên cho sứ thần sang giả vờ mượn đường để xâm chiếm nước ta. Thấy sứ giặc ngang ngược đủ điều, Trần Quốc Toản vô cùng căm giận. Nhà vua cho họp bàn việc nước ở dưới thuyền rồng. Quốc Toản còn nhỏ không được tham dự họp. Quốc Toản muốn gặp nhà vua để nói hai tiếng “xin đánh”. Đợi từ sáng đến trưa vẫn không được gặp, Quốc Toản liều chết xô ngã mấy người lính gác, xăm xăm xuống bến. Quân lính ập đến vây kín. Quốc Toản mặt đỏ bừng bừng, tuốt gươm, quát lớn: “Không kẻ nào được giữ ta lại”. Vừa lúc ấy, cuộc họp tạm nghỉ. Vua và các vương hầu ra ngoài mui thuyền. Quốc Toản chạy đến, quỳ xuống tâu: “Cho giặc mượn đường là mất nước. Xin bệ hạ cho đánh!”. Nói xong, Trần Quốc Toản đặt gươm lên gáy, xin chịu tội. Vua truyền cho Quốc Toản đứng dậy, ôn tồn bảo: “Quốc Toản làm trái phép nước lẽ ra phải trị tội. Nhưng xét thấy em còn trẻ mà đã biết lo việc nước, ta có lời khen”. Nói rồi, Vua ban cho Quốc Toản một quả cam. Quốc Toản tạ ơn Vua, bước lên bờ mà lòng ấm ức. Nghĩ đến quân giặc đang lăm le đè đầu cưỡi cố dân mình, Trần Quốc Toản nghiên răng, hai bàn tay bóp chặt. Thấy Trần Quốc Toản trở ra, mọi người ùa tới. Quốc Toản xòe bàn tay cho họ xem cam quý vua ban. Nhưng quả cam đã nát từ bao giờ.

Chỉ là một thiếu niên mà Trần Quốc Toản đã có lòng yêu nước, lòng căm thù giặc sâu sắc. Đó thật là tấm gương sáng cho chúng mình noi theo phải không các bạn.

2. Kể chuyện về lòng dũng cảm mà em đã được chứng kiến hoặc tham gia

Lòng dũng cảm là một phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay, và ngày nay tinh thần đó vẫn được gìn giữ và phát huy. Tiêu biểu cho tinh thần dũng cảm đó chính là tấm gương của anh Nguyễn Văn Nam ở Nghệ An đã hy sinh thân mình để cứu bốn bạn giữa dòng nước xoáy.

Không chỉ có gia đình em mà tất cả mọi người khi xem ti vi và đọc báo đều khâm phục trước tinh thần dũng cảm của anh Nguyễn Văn Nam, một học sinh lớp mười hai tại huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An, thêm vào đó là sự xót thương trước sự ra đi của anh.

Hôm đó là ngày 30/4 cả nước được nghỉ nhân kỉ niệm ngày “Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước” trong khi anh Nam đang đi bắt chim thì nghe thấy tiếng kêu thất thanh của một bạn ở gần bờ sông, anh vội chạy ra thì thấy những cánh tay đang chới với giữa dòng nước xoáy. Không chút do dự anh đã lao xuống dòng nước để cứu người, có tất cả bốn bạn, sau khi đưa được ba bạn vào bờ anh tiếp tục quay trở lại để cứu bạn cuối cùng, khi vào gần đến bờ do đã kiệt sức anh đã dùng hết sức đẩy mạnh bạn đó vào để ba bạn trên bờ kéo lên còn bản thân anh đã bị dòng nước cuốn trôi đi mất, thấy vậy các bạn vội đi gọi người cứu nhưng không kịp, và phải mất một thời gian sau đó, gia đình và lực lượng công an mới tìm thấy thi thể của anh. Những bức ảnh được đưa lên báo hay trên ti vi ta thấy được nỗi đau, sự mất mát hằn sâu trên khuôn mặt của gia đình anh Nam, tất cả mọi người đều đau xót và cảm động. Vẫn còn đó là ước mơ và hoài bão của anh với hy vọng thi đỗ vào một trường đại học, để làm rạng danh gia đình – bố mẹ và bà của anh vừa khóc vừa kể với các nhà báo, nhưng anh đã ra đi trong sự vinh quang với một hành động cao đẹp của mình để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè và tất cả mọi người.

Anh Nguyễn Văn Nam là một tấm gương tiêu biểu cho lòng dũng cảm, anh được nhà trường và Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh tại nơi anh theo học tuyên dương và khen thưởng về hành động của mình. Hành động của anh như một sự thức tỉnh đối với những ai có thái độ sống thờ ơ, vô cảm đối với những người xung quanh, chỉ biết lo cho bản thân mình.

Anh Nguyễn Văn Nam xứng đáng là một tấm gương sáng về lòng dũng cảm để chúng ta học tập và noi theo, nó thể hiện một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một đạo lý làm người mà mỗi chúng ta cần phải có.