Ôn tập giữa học kì II: Tiết 1

1. Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.

- Đọc to, rõ ràng, diễn cảm các bài tập đọc trong sách giáo khoa.

- Học thuộc lòng các bài thơ, đoạn văn theo yêu cầu.

- Ngoài ra cần đọc một số bài học thêm như :

1) Bộ đội về làng

2) Trên đường mòn HCM

3) Người trí thức yêu nước

4) Chiếc máy bơm

5) Em vẽ Bác Hồ

6) Mặt trời mọc đằng tây

7) Ngày hội rừng xanh

8) Đi hội chùa Hương

2. Câu chuyện kể trong bức tranh dưới đây có tên là Quả táo. Em hãy kể lại câu chuyện ấy, dùng phép nhân hóa để lời kể được sinh động.

Quả táo

    Chú Thỏ không biết trèo cây. Chú đứng dưới đất nhìn lên cao nài nỉ anh Quạ : “Anh Quạ ơi ! Hái hộ tôi quả táo nào !". Anh Quạ nghe nói thế mới chú ý nhìn thì quả nhiên thấy có một quả táo chín treo lơ lửng ở phía dưới một cành táo nhỏ. Quạ nghĩ : “Táo à ! Món này ngon đấy, mình phải hái ăn cho thoả thích.”

    Sau đó anh Quạ bay tới mổ vào quả táo và làm cho nó đứt cuống rơi xuống. Ngay lúc ấy, ở dưới gốc táo có một cô Nhím đang xù lông đi qua. Quả táo rơi ngay vào lưng cô nhím và cắm chặt vào những chiếc lông dài, cứng và nhọn.

    Chú Thỏ thấy thế chạy ào lại la lớn : “Chị Nhím, trả tôi quả táo nào !"

    Cô Nhím lúc đó đã lấy quả táo xuống và cầm trong tay nói với chú Thỏ : “Táo là của tôi vì chính tôi bắt được mà !" Quạ cũng sà xuống giành phần : “Táo là của tôi vì tôi đã hái nó". Ba ngườichẳng ai chịu ai, cứ cãi vã om sòm.

    Một bác Gấu lớn từ trong rừng đi ra. Bác ngạc nhiên hỏi : “Có chuyện gì mà các cô, các cậu cãi nhau om sòm thế ?" Khi biết rõ câu chuyện, bác Gấu ôn tồn nói : “Trong việc này ai cũng có công, vậy các cô, cậu nên chia táo làm ba phần đều nhau".

    Sau một lát ngẫm nghĩ, cả ba cô cậu Thỏ, Nhím, Quạ đều đồng thanh nói : “Ta phải chia làm bốn phần vì bác cũng phải được ăn táo chứ".

    Bác Gấu nói : “Thôi ! Bác có công trạng gì đâu !"

    Cả ba cô cậu Thỏ, Nhím, Quạ lại nói : “Có chứ, bác có công giúp chúng cháu hiểu được lẽ công bằng !"