Ôn tập phần tập đọc

 

Chủ điểm

Tên bài

Tác giả

Nội dung

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Việt Nam – Tổ quốc em

Thư gửi các học sinh

Hồ Chí Minh

Bức thư Bác Hồ gửi tới các bạn học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt  Nam Dân chủ công hòa chứa chan đầy tình cảm và tâm huyết. Bác khuyên các học sinh nên ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập. Đồng thời Bác cũng đặt rất nhiều hy vọng vào các em đối với tương lai của nước nhà.

Quang cảnh làng mạc ngày mùa

Tô Hoài

Quang cảnh một làng mạc vào ngày mùa với sắc vàng bao trùm mọi sự vật. Màu vàng với nhiều sắc độ khác nhau từ đó cũng làm hiện lên một bức tranh quê thật đẹp, sinh động và trù phú. Qua đó thể hiện tình yêu tha thiết của tác giả đối với quê hương.

Nghìn năm văn hiến

Nguyễn Hoàng

Thông qua các số liệu thống kê để lại về số khoa thi, số tiến sĩ và số trạng nguyên qua từng triều đại ta có thể thấy được Việt Nam là một nước có truyền thống khoa cử lâu đời. Đó là bằng chứng về nền văn hiến lâu đời của ta.

Sắc màu em yêu

Phạm Đình Ân

Em yêu tất cả những sắc màu gắn với cảnh vật, con người trên đất nước Việt Nam

Lòng dân

Nguyễn Văn Xe

Vở kịch ca ngợi mẹ con dì Năm dũng cảm, mưu trí trong cuộc đấu trí để lừa giặc, cứu cán bộ cách mạng; tấm lòng son sắt của người dân Nam Bộ đối với cách mạng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cánh chim hòa bình

Những con sếu bằng giấy

Trích từ Những mẩu chuyện lịch sử thế giới

Thông qua câu chuyện xúc động của cô bé Xa-xa-cô, Những con sếu bằng giấy đã tố cáo tội ác chiến tranh hạt nhân, nói lên khát vọng sống, khát vọng hòa bình của trẻ em trên toàn thế giới.

Bài ca về trái đất

Định Hải

Trái đất thật đẹp, chúng ta cần giữ gìn trái đất trong sự bình đẳng, bình yên, không có chiến tranh.

Một chuyên gia máy xúc

Hồng Thủy

Tình cảm chân thành của một chuyên gia nước bạn đối với một công nhân Việt Nam, qua đó thể hiện vẻ đẹp của tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Ê-mi-li, con…

Tố Hữu

Chú Mo-ri-xơn đã tự thiêu trước Bộ Quốc Phòng Mĩ để phản đối chiến tranh xâm lược của Mĩ ở Việt Nam. Bài thơ là lời của chú Mo-ri-xơ nói với con trước khi tự thiêu

Sự sụp đổ của chế độ A-pác-thai

Trích từ Những mẩu chuyện lịch sử thế giới

Thông qua câu chuyện đấu tranh chống lại chế độ A-pác-thai của nhân dân Nam Phi, bài văn là lời lên tiếng phản đối chế độ phân biệt chủng tộc, ca ngợi cuộc đấu tranh của người da đen Nam Phi

Tác phẩm của Si-le và tên phát xít

Nguyễn Đình Chính (sưu tầm)

Ca ngợi cụ già người Pháp thông minh, biết phân biệt người  Đức với bọn phát xít Đức và dạy cho tên sĩ quan phát xít hống hách một bài học nhẹ nhàng mà sâu cay

 

 

 

 

 

 

 

 

Con người với thiên nhiên

Những người bạn tốt

Lưu Anh

Thông qua câu chuyện đàn cá heo cứu người nghệ sĩ thoát nạn, Những người bạn tốt khen ngợi sự thông minh, tình cảm gắn bó đáng quý của loài cá heo đối với con người.

Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà

Quang Huy

Cảm xúc của nhà thơ trước cảnh cô gái Nga chơi đàn trên công trường thủy điện sông Đà vào một đêm trăng đẹp

Kì diệu rừng xanh

Nguyễn Hoàng Phách

Vẻ đẹp kì thù của rừng thông qua đó thể hiện tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ của tác giả đối với vẻ đẹp của rừng.

Trước cổng trời

Nguyễn Đình Ảnh

Ca ngợi vẻ đẹp của cuộc sống trên miền núi cao – nơi có thiên nhiên thơ mộng, khoát đạt, trong lành cùng những con người chịu thương chịu khó, hăng say lao động làm đẹp cho quê hương.

Cái gì quý nhất?

Trịnh Mạnh

Thông qua cuộc tranh luận của ba bạn Nam, Hùng, Quý và lời góp ý của thầy giáo ta hiểu được rằng người lao động là quý nhất

Đất Cà Mau

Mai Văn Tạo

Sự khắc nghiệt của thiên nhiên Cà Mau góp phần hun đúc lên tính cách kiên cường của người Cà Mau