Ôn tập phần tập đọc

 

CHỦ ĐIỂM

BÀI TẬP ĐỌC

NỘI DUNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nam và nữ

Một vụ đắm tàu

Ca ngợi tình bạn giữa Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta: sự ân cần, dịu dàng của Giu-li-ét-ta; đức hi sinh cao thượng của cậu bé Ma-ri-ô

 

Con gái

Phê phán quan niệm lạc hậu “trọng nam khinh nữ. Khen ngợi cô bé Mơ học giỏi, chăm làm, dũng cảm cứu bạn, làm thay đổi cách hiểu không đúng của cha mẹ em về việc sinh con gái.

 

Thuần phục sư tử

Kiên nhẫn, dịu dàng và thông minh là những đức tính làm nên sức mạnh của người phụ nữ, giúp họ bảo vệ hạnh phúc gia đình

 

Tà áo dài Việt Nam

- Sự hình thành chiếc áo  dài tân thời từ chiếc áo dài cổ truyền

- Vẻ đẹp kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách hiện đại phương Tây của tà áo dài Việt Nam.

 

Công việc đầu tiên

Nguyện vọng và lòng nhiệt thành của một phụ nữ dũng cảm muốn làm việc lớn, đóng góp công sức cho Cách mạng.

 

Bầm ơi

Ca ngợi người mẹ và tình yêu con thắm thiết, sâu nặng giữa người chiến sĩ ở ngoài tiền tuyến với người mẹ tần tảo, giàu tình yêu thương con nơi quê nhà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những chủ nhân tương lai

Út Vịnh

Ca ngợi Út Vịnh có ý thức của một chủ nhân tương lai, thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an toàn đường sắt, dũng cảm cứu em nhỏ

 

Những cánh buồm

Cảm xúc tự hào của người cha khi thấy con mình cũng ấp ủ những ước mơ đẹp như ước mơ của mình thời thơ ấu. Ca ngợi ước mơ khám phá cuộc sống của trẻ thơ, những ước mơ làm cho cuộc sống không ngừng tốt đẹp hơn.

 

Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục về trẻ em

Trẻ em có quyền được bảo vệ, chăm sóc; được học tập; được vui chơi, giải trí. Đồng thời các em cũng có bổn phận phải quan tâm, chăm sóc yêu thương gia đình và giúp đỡ những người xung quanh mình. Bên cạnh đó các em có bổn phận phải học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Sang năm con lên bảy

Điều mà người cha muốn nói với con đó là: Khi lớn lên, từ giã thế giới tuổi thơ con sẽ có một cuộc sống hạnh phúc thật sự do chính hai bài tay con gây dựng nên.

 

Lớp học trên đường

Ca ngợi tấm lòng nhân từ, quan tâm giáo dục trẻ của cụ Vi-ta-li, đồng thời cũng thấy được khát khao và quyết tâm học tập của cậu bé nghèo Rê-mi.

 

Nếu trái đất thiếu trẻ em

Tình cảm yêu mến và trân trọng của người lớn đối với thế giới tâm hồn ngộ nghĩnh của trẻ thơ