Vẻ đẹp hình tượng người chiến sĩ Cách mạng qua bài thơ Từ ấy (Tố Hữu) và Chiều tối (Hồ Chí Minh)

Đề bài: Vẻ đẹp hình tượng người chiến sĩ Cách mạng qua bài thơ Từ ấy (Tố Hữu) và Chiều tối (Hồ Chí Minh).Dàn ý chi tiết:

1. Mở bài

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: hình tượng người chiến sĩ cách mạng.


2. Thân bài


a. Hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong Chiều tối:

- Hoàn cảnh: Chịu cảnh tù đày gông xiềng, trải qua nhiều lần chuyển lao vất vả giữa núi rừng hoang vắng.

- Tấm lòng chan hòa, yêu thiên nhiên tha thiết, tinh thần lạc quan, ung dung:

- Cánh chim:

+ Cảm nhận được sự vận động, trạng thái của một cánh chim đang tìm về rừng trú ngụ, sau một ngày dài lao động vất vả, mệt nhọc.

+ Tìm thấy một sự tương quan sâu sắc giữa mình và cánh chim, không nhìn cánh chim bằng đôi mắt của cổ nhân rằng cánh chim ấy lẻ loi cô độc, mất phương hướng, mà cho nó được tìm về với tổ ấm, về với gia đình.

=> Sự buồn tủi của một người con xa xứ, luôn mong nhớ có một ngày được trở về mảnh đất quê hương, nhưng hiện tại điều ấy còn nhiều gian nan, thế nên Người đành tạm gửi niềm hy vọng vào cánh chim.

- Chòm mây:

+ Hiện đại và duy vật hơn, Người đưa nó về thực tế để diễn tả tinh thần lạc quan, yêu đời yêu thiên nhiên của mình. Trong cảnh tù đày gông xiềng quấn thân, nhưng nhà thơ vẫn cảm nhận được sự ung dung, tự tại của chòm mây trên nền trời lúc sẩm tối, mở ra một khung cảnh trong trẻo khoáng đạt giữa núi rừng bao la.

+ Bộc lộ những nỗi buồn tủi, sự cô đơn lạc lõng trên đất khách quê người, nỗi niềm mong mỏi được đoàn tụ với quê hương Tổ quốc lại càng thêm sâu sắc.

=> Trở thành động lực để cho Người phấn đấu thoát khỏi cảnh gông xiềng khốn khổ, quay về phục vụ cho Tổ quốc, nhân dân.

* Tấm lòng gắn bó với đời sống lao động, đời sống nhân dân, luôn hướng về sự sống và ánh sáng:


- Với hình ảnh xay ngô tối, một công việc rất đỗi đời thường, nhưng vào trong thơ của Hồ Chí Minh ta nhận thấy được những vẻ đẹp mang tính nghệ thuật: Sự sung sức, đức tính chăm chỉ cần cù, miệt mài của tuổi trẻ trong lao động.

- Quan niệm thẩm mỹ mới mẻ, hiện đại:

+ Hình ảnh con người trong lao động đã hoàn toàn vụt sáng và nổi bật hẳn lên giữa núi rừng bao la.

+ Con người lao động trở thành trung tâm, là điểm nhấn đặc sắc, khác hẳn với hình ảnh con người trong thơ ca cổ điển luôn mờ nhạt, ảm đạm bị thiên nhiên áp đảo, che lấp.

=> Bộc lộ tấm lòng yêu thương, gắn bó với cuộc sống lao động của nhân dân.

- Từ "hồng" được xem là nhãn tự của bài thơ:

+ Đánh dấu sự chuyển mình của thiên nhiên từ chiều tối sang tối hẳn, vừa trở thành điểm sáng xua tan đi cái khung cảnh lạnh lẽo, ảm đạm của núi rừng trong cả bài thơ, mang đến sự ấm áp cho toàn bộ cảnh vật đồng thời cũng sưởi ấm tấm lòng của nhà thơ.

+ Bộc lộ những vận động rất tích cực trong tâm hồn người tù cách mạng, luôn hướng lòng mình về với sự sống con người trong lao động, hướng về hơi ấm tình người, tìm kiếm nó giữa núi rừng bao la bằng một tinh thần lạc quan và yêu đời, dung hòa với thiên nhiên.

b. Hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong Từ ấy:


- Hoàn cảnh: Giác ngộ lý tưởng cách mạng và được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tuổi tròn 18.

- Tâm hồn vui sướng, hạnh phúc tột độ khi được đứng dưới hàng ngũ của Đảng:

- Dấu mốc son quan trọng nhất cuộc đời, đánh dấu một chặng đường tiếp theo cống hiến vì lý tưởng vĩ đại.

- "Nắng hạ" của "mặt trời chân lý" chính là hình ảnh ẩn dụ cho Đảng và cách mạng, đã kịp thời kéo người trai trẻ ra khỏi mảnh hoang mạc, sự tối tăm của tư tưởng trí thức tiểu tư sản cũ, giác ngộ và nhanh chóng đưa ra một con đường sáng, khiến nhà thơ vững bước vào tương lai, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp vĩ đại của Tổ quốc.

=> Trong đó ánh sáng của cách mạng của Đảng được tác giả hết lòng trân trọng, tôn kính đưa lên tầm vóc vũ trụ, khẳng định sự trường tồn vĩnh viễn soi sáng cho những trái tim cách mạng.

- Tố Hữu - người chiến sĩ cách mạng mới đã có những cảm xúc sung sướng tột cùng, tâm hồn người trở nên rực rỡ đa sắc tựa "một vườn hoa lá" đang sung sức, tràn trề nhựa sống của mùa xuân của tuổi trẻ, lại "rất đậm hương và rộn tiếng chim" thể hiện niềm hân hoan, rộn ràng, có những xáo động mạnh mẽ trong huyết quản của nhà thơ.

=> Tràn trề hy vọng, sức sống tiềm tàng quật khởi, hướng về một tương lai rực sáng dưới sự soi đường của ánh sáng Đảng, của cách mạng.

* Ý thức hòa mình, gắn bó với cộng đồng, với nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc:


- Ý thức được một chân lý của thời đại rằng muốn chiến thắng được giặc thù lớn mạnh chỉ có một cách duy nhất ấy chính là tập hợp sức mạnh đoàn kết của dân tộc.

- Sẵn lòng, mở hồn mình ra sống bằng tấm lòng bao dung, trân trọng, tự xem mình là một thành viên của một gia đình lớn mang tính cộng đồng trở thành "con của vạn nhà", là "anh", là "em" của những kiếp đời khác nhau.

- Ông hòa mình vào đời sống của nhân dân để thấu hiểu sự khổ cực "không áo cơm, cù bất cù bơ...", đi sâu và cuộc sống nhân dân để gắn kết và yêu thương làm nên sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thắp sáng lý tưởng Đảng.

c. Điểm chung trong sáng tác của Hồ Chí Minh và Tố Hữu:


- Tấm lòng chan hòa với với thiên nhiên, mượn hình ảnh thiên nhiên để diễn tả tâm hồn mình.

-Tấm lòng hướng về nhân dân, gắn bó, chan hòa, thấu hiểu nhân dân để làm cách mạng.


3. Kết bài


Nêu cảm nhận.